CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP

CHUYỂN ĐỔI CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN SANG CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

Khi Công ty TNHH 1 thành viên muốn tăng nguồn vốn để mở rộng kinh doanh thì có thể kêu gọi góp vốn từ các tổ chức, cá nhân khác. Và theo quy định trong trường hợp có tổ chức, cá nhân đã góp vốn thì bắt buộc phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp – chuyển đổi Công ty TNHH 1 thành viên thành Công ty cổ phần  hoặc thành Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Trong bài viết này Kế toán An Hiểu Minh xin giới thiệu với các bạn về trường hợp chuyển đổi Công ty TNHH 1 thành viên thành Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

1, Trình tự thực hiện chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

-Bước 1: Chủ sở hữu Công ty TNHH 1 thành viên ra quyết định về việc chuyển nhượng vốn hoặc huy động thêm vốn góp.

 Bước 2: Lập hồ sơ theo quy định về việc chuyển đổi thành Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Các thành viên thỏa thuận về việc xây dựng Điều lệ công ty.

– Bước 3: Nộp hồ sơ và đăng ký chuyển đổi doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi Công ty TNHH 1 thành viên đặt trụ sở.

– Bước 4: Khắc và công bố mẫu dấu của Công ty chuyển đổi.

 + Trong quá trình Công ty TNHH 1 thành viên chuyển đổi  loại hình sang Công ty TNHH 2 thành viên mà không đổi tên công ty và không thay đổi địa chỉ trụ sở khác thì không phải làm thủ tục thay đổi lại con dấu.

 +Trong trường hợp thay đổi con dấu, sau khi khắc dấu pháp nhân với đơn vi khắc dấu doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký mẫu dấu và công bố mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Bước 5: Sau khi thay đổi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải công bố thông tin thay đổi trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi.

Hồ sơ chuyển đổi doanh nghiệp được nộp tại Phòng đăng kí kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố. Trong thời hạn 03 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ), kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi, Phòng đăng kí kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

2, Hồ sơ chuyển đổi Công ty TNHH 1 thành viên thành Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

– Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp công ty TNHH 2 thành viên trở lên
– Điều lệ công ty chuyển đổi theo quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp.
– Danh sách thành viên theo mẫu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành và các giấy tờ kèm theo:

  • Đối với trường hợp thành viên là cá nhân : bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên công ty.
  • Đối với trường hợp thành viên công ty là tổ chức: bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Hợp đồng chuyển nhượng hoặc giấy tờ xác nhận việc tặng cho một phần quyền sở hữu của công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng, tặng cho một phần sở hữu của mình tại công ty cho một hoặc một số cá nhân, tổ chức khác.
– Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc huy động thêm vốn góp đối với trường hợp công ty huy động thêm vốn góp từ một hoặc một số cá nhân, tổ chức khác.

Lụa Blue


Các bài viết khác: Thuế TNCN từ chuyển nhượng vốn  

Thay đổi chủ sở hữu Công ty TNHH 1 thành viên

Chúc các bạn thành công! Mọi thắc mắc cần giải đáp các bạn có thể Comment trực tiếp ở phần bình luận bên dưới để được hỗ trợ!

Điện thoại: 02373.722.858 – Fax: 02373.722.858
Hotline: 0329.522.858 (Ms. Hoài) – 0961.522.858 (Ms. Hà)

 

 

 

Ý kiến bình luận