Các hình thức trả lương cho người lao động trong năm 2023

Lương luôn là vấn đề quan tâm của người lao động và doanh nghiệp. Một chính sách lương tốt không những giúp gia tăng năng suất doanh thu mà còn giúp doanh nghiệp giữ được chân nhân tài. Hôm nay Kế toán An Hiểu Minh sẽ giúp bạn tổng hợp lại các hình thức trả lương hiện tại có lẽ bạn và nhiều người khác sẽ quan tâm.

Nội dung:

 1. Các hình thức trả lương
 2. Các tính tiền lương nghỉ việc và các ngày lễ Tết
 3. Nguyên tắc trả lương
 4. Chương trình khoá học Kế toán tổng hợp dành cho Kế toán chưa nắm chắc phân hệ tính lương trong Doanh nghiệp.

1. Các hình thức trả lương:

a. Trả lương theo thời gian:

 Là việc chi trả lương theo thời gian làm việc của nhân viên. Thời gian có thể tính theo giờ, ngày, tuần, tháng.

Thực tế doanh nghiệp có có 2 cách tính lương cơ bản nhất:

Cách 1

Lương tháng = Lương+phụ cấp(nếu có)/ngày công chuẩn Số ngày làm việc thực tế. 

Hoặc: Lương tháng -lương/lương ngày công chuẩn của tháng X số ngày nghỉ không lương. 

Ghi chú: Ngày công chuẩn là số ngày công hành chính trong tháng. Ví dụ như một công ty có quy định là làm từ thứ 2 đến thứ 6 nghỉ thứ 7 và chủ nhật. chúng ta xét tháng 4 có 8 ngày nghỉ nên có 22 ngày làm chính thức. Vậy số ngày công hành chính trong tháng là 22 ngày. 

Với cách tính lương theo thời gian người lao động sẽ không quá nhiều thắc mắc trong việc tính lương của mình. Bởi vì số tiền trừ cho mỗi ngày công không lương là cố định. Nghỉ bao nhiêu ngày thì họ trừ bấy nhiêu tiền. Trong trường hợp không có biến động về lương và ngược lại, tháng nào đi làm đủ ngày theo quy định thì hưởng đủ mức tiền lương.

Kham khảo: FILE EXCEL TÍNH THUẾ TNCN TỪ TIỀN LƯƠNG, TIỀN CÔNG, TIỀN THƯỞNG 2023

Cách 2:

Lương tháng= lương+phụ cấp(nếu có)/26 X số ngày công thực tế. 

Với cách tính này,  lương tháng không là một con số cố định vì ngày công chuẩn hằng tháng khác nhau. Có tháng sẽ có 24 công, 26 công hoặc 27 công vì có tháng có 28 ngày, có 29 ngày hoặc 31 ngày. 

Với hình thức trả lương này người lao động người lao động nên cân nhắc xem nghỉ phép không lương vào tháng nào phù hợp để cân bằng lại tiền lương và sinh hoạt phí. không những thế, doanh nghiệp cũng phần nào chịu ảnh hưởng đến năng suất sản xuất và hoạt động kinh doanh do người lao động lựa chọn tháng có nhiều ngày công xin nghỉ phép. 

Ví dụ so sánh 2 cách tính lương: Một công nhân A đi làm cho nhà máy sản xuất với mức lương là 8tr. Tháng 4/2021 có 30 ngày, trong đó có 4 ngày chủ nhật và 26 ngày công. Bạn A đi làm đầy đủ 26 ngày

Cách 1:8.000.000/26X26=8.000.000 đồng 

Cách 2: Lương thỏa thuận là 8 triệu trên 26 ngày công 

Ví dụ tháng tháng 3 có 31 ngày và ngày công thực tế là 27 ngày

Vậy lương của A sẽ là :8.000.000/26X27=8.307.692 đồng 

Trong tháng 2 có 28 ngày nhưng có 4 ngày chủ nhật vậy số ngày làm việc thực tế là 24 ngày. Lương của A sẽ bằng 8.000.000/26X24=7.384.615 đồng

Tháng 2 A làm đủ công nhưng không được tính đủ lương. Hai cách cho ra hai kết quả khác nhau nên tùy vào tình hình của doanh nghiệp mà chọn cách tính cho phù hợp. 

b. Trả lương theo doanh thu:

Đây là hình thức trả lương dựa vào sự cố gắng của người lao động. Lương/ thưởng của người lao động phụ thuộc vào doanh số đạt được theo mục tiêu doanh số và chính sách lương/ thưởng doanh số của công ty. Cách này thường áp dụng cho nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng,…

Một vài cách trả lương như:

 • Trả lương/thưởng theo doanh số cá nhân
 • Trả lương/thưởng theo doanh số nhóm
 • Các hình thức thưởng kinh doanh khác: công nợ, phát triển thị trường,…

c. Trả lương khoán:

Đây là cách trả lương cho người lao động sau khi hoàn thành một khối lượng công việc đúng với chất lượng được giao và đúng thời gian. 

Lương= Mức lương khoán X tỉ lệ % hoàn thành công việc. 

Trong trường hợp này. Các doanh nghiệp sẽ sử dụng các hợp đồng giao khoán để làm việc và đưa ra mức thù lao phù hợp.

Sau khi đã hoàn thành phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả công việc đó. Bên giao khoán nhận kết quả công việc và có trách nhiệm trả cho bên nhận khoán tiền thù lao đã thỏa thuận.

d. Trả lương theo sản phẩm:

Là trả lương theo số lượng và chất lượng sản phẩm được làm ra. Đây là hình thức trả lương gắn chặt năng suất lao động với thù lao lao động. Nó có tác dụng khuyến khích người lao động nâng cao năng suất lao động góp phần tăng sản phẩm.

Lương = Số lượng sản phẩm * Đơn giá lương một sản phẩm 

Đa số các doanh nghiệp hiện nay sử dụng cách trả lương này để đáp ứng đúng với năng lực của người lao động.

2. Cách tính tiền lương nghỉ việc và các ngày lễ tết

a. Tiền lương nghỉ việc 

Trong trường hợp nghỉ việc do lỗi bên người lao động sẽ không được công ty trả khoản còn lại

Trong trường hợp lỗi do bên doanh nghiệp sẽ được chi trả lương theo quy định của hợp đồng lao động . 

Nếu vì lý do điện, nước, nguyên liệu sản xuất không do lỗi của người lao động hoặc do thiên tai, dịch bệnh, thảm họa, di dời địa điểm sản xuất, kinh doanh do yêu cầu của nhà nước thì các bên thỏa thuận theo những cách sau

Trong trường hợp người lao động ngừng việc dưới 14 ngày thì tiền lương ngừng việc không được thấp hơn mức lương tối thiểu được quy định trong hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động ngừng làm việc trên 14 ngày thì tiền lương ngừng việc được 2 bên thỏa thuận để đảm bảo không thấp hơn tiền lương tối thiểu. 

b. Tiền thưởng cho các ngày nghỉ lễ

Theo điều 113 bộ luật lao động, người lao động làm việc đủ 12 tháng được hưởng ngày nghỉ hằng năm, được hưởng nguyên lương từ 6-12 ngày ( tùy vào doanh nghiệp và tính chất công việc)

Theo điều 112 bộ luật lao động, người lao động được nghỉ các ngày lễ, tết nhưng vẫn được hưởng nguyên lương. Một số ngày lễ:

 • Lương tháng 13 
 • Tết âm lịch
 • Ngày 30/04 (ngày Giải Phóng)
 • Quốc tế lao động
 • Quốc khánh 
 • Giỗ tổ Hùng Vương

Tại điều 116 có quy định những ngày nghỉ có việc riêng nhưng vẫn hưởng lương đầy đủ. 

 • Kết hôn: 3 ngày
 • Con đẻ, con nuôi kết hôn: 1 ngày 
 • Cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi, con ruột, con nuôi, cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi của vợ hoặc chồng mất : 3 ngày

> Tham khảo thêm: Lương tháng 13, tiền thưởng tết có phải nộp thuế TNCN không?

3. Nguyên tắc trả lương

a. Kỳ hạn lương

Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc. Hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần

Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần

Còn người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên. Nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hàng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

b. Nguyên tắc trả lương

Người lao động phải được trả trực tiếp, gián tiếp đúng hạn và đầy đủ.

Nếu không trả được đúng hạn phải trả ít nhất trước một tháng. Sau đó gửi cho người lao động thêm một khoản bằng với khoản lãi suất bằng lãi suất tiền gửi ngân hàng được Ngân hàng nhà nước công bố tại thời điểm trả lương. 

Mỗi một doanh nghiệp có một hình thức trả lương khác nhau cho phù hợp với tính chất doanh nghiệp và tình hình kinh doanh. Tại một doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều cách trả lương khác nhau cho từng vị trí khác nhau để phù hợp và công bằng nhất với người lao động. Hiện tại nhiều doanh nghiệp đang áp dụng cách tính lương mới là lương 3P phương pháp này đang rất hiệu quả và đang dần phổ biến ở thị trường việt Nam.

4. Chương trình học Khoá Kế toán tổng hợp cho Kế toán chưa nắm chắc phân hệ tính lương cho Doanh nghiệp

Trong khóa học kế toán tổng hợp tại Kế toán An Hiểu Minh, các bạn học viên sẽ được thực hành và trải nghiệm tất cả những công việc của người kế toán tổng hợp dưới sự hướng dẫn của giảng viên là các chuyên gia, kế toán trưởng lâu năm kinh nghiệm hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp lớn.

Học viên sẽ được học tất cả phần hành kế toán trong doanh nghiệp với mức độ từ cơ bản đến rất chuyên sâu. Những kiến thức học viên lĩnh hội được tại Kế toán An Hiểu Minh sẽ không còn là lý thuyết, mà hoàn toàn là 100% kinh nghiệm làm việc thực tế rất giá trị của các kế toán trưởng muốn truyền đạt cho học viên.

KẾT THÚC KHÓA HỌC, BẠN SẼ:

– Làm chủ các tài khoản kế toán sử dụng trong hạch toán kế toán

– Tự tin định khoản thành thạo các nghiệp vụ kinh tế phát sinh tại doanh nghiệp

– Xử lý tốt các nghiệp vụ phần hành kế toán thực tế tại doanh nghiệp bao gồm: 

 • Kế toán tiền mặt, tiền gửi ngân hàng
 • Kế toán các khoản trích theo lương
 • Kế toán tài sản cố định, kế toán công cụ dụng cụ, kế toán chi phí trả trước
 • Kế toán kho, kế toán mua hàng, kế toán sản xuất và tính giá thành sản phẩm
 • Kế toán bán hàng…

– Làm chủ các phương pháp kế toán bao gồm: Phương pháp chứng từ, phương pháp tài khoản, phương pháp tính giá, phương pháp tính thuế, phương pháp tổng hợp – cân đối.

– Cập nhật, làm chủ các văn bản pháp luật hiện hành về kế toán và thuế, bảo hiểm xã hội

– Tự tin lập báo cáo kế toán tối ưu lợi ích doanh nghiệp đi theo quy định mới nhất, bao gồm bảng cân đối số phát sinh, báo cáo tài chính (bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, thuyết minh BCTC), các báo cáo quản trị, báo cáo thuế, báo cáo nộp Bảo hiểm.

– Có được phương pháp đọc và phân tích BCTC dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện

Những kiến thức này sẽ được trực tiếp các kế toán trưởng, giám đốc tài chính, đang làm nghề thực tế tại các DN lớn, giàu kinh nghiệm, sự nhiệt tình, được Kế toán An Hiểu  Minh tuyển chọn theo quy trình khắt khe để đồng hành cùng học viên trong và sau khóa học.

Vì vậy, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để làm kế toán trong hoang mang, không định hướng nữa, thời gian khóa học 3 tháng sẽ giúp các bạn có kinh nghiệm thực tế tương đương 2 + năm kinh nghiệm.

Sau khóa học, bạn có thể tự tin ứng tuyển vị trí kế toán tổng hợp tại DN với mức lương cao. Để lại thông tin dưới comment hoặc gọi trực tiếp vào thông tin hotline dưới đây.

Đừng quên tham gia Group Cộng đồng Hỗ trợ Chia sẻ Kiến thức Kế toán – Thuế – Bảo hiểm để hỏi – đáp cấp tốc các nghiệp vụ kế toán đa lĩnh vực tại https://www.facebook.com/groups/559840087369333

Truy cập ngay Fanpage của chúng tôi để nhận những chia sẻ về nghiệp vụ kế toán nhé!

_______________________________________________________________
Kế Toán An Hiểu Minh – Kế toán số 1 tại Thanh Hoá!
Địa chỉ:
CS1: 279 Nguyễn Tĩnh – P. Đông Hương – TP. Thanh Hóa
CS2: 86 Lê Lai – P. Đông Hương – TP. Thanh Hóa
CS 3: Thôn Giang Tây – Quảng Lưu – Quảng Xương – Thanh Hóa
CS 4: 84 Chi Lăng, Phố Thành Mai, Phường Quảng Thành, Thành phố Thanh Hóa (Cổng sau Trường Đại học Hồng Đức)
Tiktok: KetoanAnHieuMinh
Youtube: Kế toán An Hiểu Minh
Hotline: 0947.522.858 (Mr. Tấn) – 0329.522.858 (Ms. Ánh) – 0332.522.858 (Ms. Oanh) 

 

 

 

Ý kiến bình luận