THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY HỢP DANH

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY HỢP DANH

 1. Công ty Hợp danh là gì?

Công ty Hợp danh là một trong những loại hình doanh nghiệp khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công ty Hợp danh là gì, có tư cách pháp nhân không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những điều đó.

Công ty Hợp danh là gì?

Theo Điều 172 Luật Doanh nghiệp 68/2014, công ty Hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

– Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (thành viên Hợp danh). Ngoài các thành viên Hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

– Thành viên Hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ của mình về các nghĩa vụ của công ty.

– Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Công ty Hợp danh có tư cách pháp nhân không?

Mỗi tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Được thành lập theo quy định;

– Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ;

– Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

– Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Có thể thấy, công ty Hợp danh đáp ứng được 3 trong 4 điều kiện nêu trên. Trong công ty Hợp danh ngoài các thành viên Hợp danh còn có các thành viên góp vốn. Tài sản của công ty Hợp danh gồm tài sản góp vốn của các thành viên đã được chuyển quyền sở hữu cho công ty.

Thêm vào đó, các thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm trên phần vốn mình đã góp vào công ty, chỉ thành viên Hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản của mình.

Do đó, xét về mặt tổng thể, công ty Hợp danh vẫn có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

Công ty Hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (khoản 2 Điều 172 Luật Doanh nghiệp 2014).

2. Chuẩn bị hồ sơ

Để thành lập công ty Hợp danh cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Theo Điều 21 Luật Doanh nghiệp hiện hành hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty Hợp danh bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên;

– Bản sao thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy

định của Luật đầu tư.
 3. Nộp hồ sơ

– Hồ sơ thành lập công ty Hợp danh sẽ được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính theo Điều 27 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc đăng ký doanh nghiệp có thể thực hiện thông qua mạng điện tử. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ nộp bằng bản giấy và hồ sơ phải đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

– Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được tiếp nhận để nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

– Sau khi trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và tải các văn bản trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sau khi được số hóa vào Hệ

thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 4. Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Theo Điều 28 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp không thể nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh doanh nghiệp có thể đăng ký và nộp phí để nhận qua đường bưu điện.
 5. Tạo con dấu pháp nhân cho công ty Hợp danh

Công ty Hợp danh quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu. Một doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau.

Trước khi sử dụng con dấu, công ty Hợp danh cần gửi thông báo về mẫu con dấu đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp).

——————————————————————————–

 Hotline: 0329.522.858 (Ms Hoài) – 0961.522.858 ( Ms Hà)

BÀI VIẾT KHÁC: Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân

Kế toán An Hiểu Minh – Lấy tâm dựng tầm!

Các bạn tìm hiểu khóa học Kế toán thực tế chuyên sâu có thể tham khảo: Lớp học thực hành Kế toán thuế An Hiểu Minh tại Thanh Hóa

 

 

Ý kiến bình luận