TÌM HIỂU VỀ THUẾ TIÊU THỤ ĐẶC BIỆT CÓ GÌ ĐẶC BIỆT (P2)

THUẾ TIÊU THỤ ĐẶC BIỆT (PHẦN 2)

 II. ÐỐI TƯỢNG CHỊU THUẾ VÀ NỘP THUẾ TIÊU THỤ ÐẶC BIỆT

1. Ðịnh nghĩa đối tượng chịu thuế: 

Các hàng hóa được phép nhập khẩu, sản xuất và các hoạt động dịch vụ thuộc phạm vi điều chỉnh của luật thuế tiêu thụ đặc biệt là đối tượng chịu thuế tiệu thụ đặc biệt.
2. Những đối tượng chịu thuế theo Luật hiện hành:  
Theo điều 1 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt được Quốc hội thông qua ngày 20-5-1998 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-1999, đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt bao gồm:
Hàng hóa sản xuất trong nước:
– Thuốc lá điếu, xì gà.
– Rượu các loại.
– Bia các loại.
– Bài lá.
– Vàng mã, hàng mã.
– Hàng hóa nhập khẩu :
– Ô tô dưới 24 chỗ ngồi.
– Xăng các lọai, náp – ta (naphtha), chế phẩm tái hợp (reformade comonent) và các chế phẩm khác để pha chế xăng.
– Máy điều hoà nhiệt độ có công suất từ 90. 000 BTU trở xuống.
– Hoạt động kinh doanh dịch vụ:
– Kinh doanh vũ trường, mát-xa, ka-ra-ô-kê.
– Kinh doanh ca-si-nô, trò chơi bằng máy giắc-pót (jackpot)
– Kinh doanh vé đặt cược, đua ngựa, đua xe.
– Kinh doanh gôn (golf) : bán thẻ hội viên, vé chơi gôn.
3.Những đối tượng không chịu thuế:
Hàng hóa thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nếu xuất khẩu, nhập khẩu không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt trong các trường hợp sau:
– Hàng hóa do các cơ sở sản xuất, gia công trực tiếp xuất khấu .
– Hàng hóa do cơ sở sản xuất bán hoặc ủy thác cho các cơ sở kinh doanh trực tiếp xuất khẩu theo hợp đồng kinh tế và giấy phép xuất khẩu.

Trường hợp cơ sở kinh doanh xuất khẩu mua hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt cuả cơ sở sản xuất để xuất khẩu, nhưng không xuất khẩu mà đem bán trong nước thì ngoài việc nộp thuế giá trị gia tăng theo hoạt động kinh doanh thương nghiệp, cơ sở còn phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt .
– Hàng viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo; quà tặng cho các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; đồ dùng của các tổ chức cá nhân nước ngoài theo tiêu chuẩn miễn trừ ngoại giao; hàng mang theo người trong tiêu chuẩn hành lý miễn thuế.
– Hàng hóa chuyển khẩu,vận chuyển quá cảnh, mượn đường qua cửa khẩu biên giới Việt Nam trên cơ sở hiệp định đã kí kết giữa hai chính phủ hoặc ngành, điạ phương được Thủ tướng Chính phủ cho phép và đã làm đầy đủ thủ tục hải quan.
– Hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu và tạm xuất khẩu, tái nhập khẩu kể cả hàng dự hội chợ triển lãm trong thời hạn chưa phải nộp thuế theo quy định thì không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt tương ứng với số hàng thực tái xuất khẩu,tái nhập khẩu.

Nếu quá thời hạn trên thì phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cho số lượng hàng hoá đó và được hoàn lại thuế tiêu thụ đặc biệt tương ứng với số hàng hoá thực tái xuất khẩu,tái nhập khẩu.
– Hàng hoá là vật tư nhập khẩu thuộc diện chiụ thuế tiêu thụ đặc biệt dùng để sản xuất hàng xuất khẩu, nếu thực tế có hàng xuất khẩu trong thời hạn 90 ngày thì không phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với số vật tư, nguyên liệu nhập khẩu tương ứng với số hàng thực tế xuất khẩu. Nếu quá thời hạn 90 ngày thì phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Khi có hàng thực tế xuất khẩu thì sẽ được hoàn lại số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp cho số vật tư, nguyên liệu tương ứng với số hàng thực tế xuất khẩu.
– Hàng nhập khẩu để bán miễn thuế theo chế độ quy định.
Trường hợp các cơ sở sản xuất mặt hàng thuộc diện chiụ thuế tiêu thụ đặc biệt bằng nguyên liệu đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt thì khi kê khai nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ở khâu sản xuất,các cơ sở này được khấu trừ số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp đối với phần nguyên liệu nếu có chứng từ hợp pháp.
4. Đối tượng nộp thuế tiêu thụ đặc biệt:
Là các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế, đoàn thể xã hội; các doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có nhập khẩu, sản xuất hàng hoá hay kinh doanh các dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

         Annie Nguyễn


Chúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc cần giải đáp các bạn có thể Comment  ở phần bình luận bên dưới để được hỗ trợ!

Hotline: Ms Hoài: 0329.522.858 – Ms. Hà: 0961.522.858

Fanpage: Trung tâm Đào tạo Kế toán An Hiểu Minh

Kế toán An Hiểu Minh – Lấy tâm dựng tầm!

Các bạn tìm hiểu khóa học Kế toán thực tế chuyên sâu có thể tham khảo TẠI ĐÂY

 

 

 

Ý kiến bình luận